ฟิล์มปลอมมีไหมคะ?

 

ต้องขอตอบว่ามีครับ แต่ก็ไม่ได้พบบ่อยนัก เพราะส่วนใหญ่บริษัทผู้นำเข้าก็ได้มีการตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอเมื่อมีเรื่องร้องเรียน แต่เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นเพียงแค่การเปลี่ยนรุ่นฟิล์ม ซึ่งจะไม่ตรงกับรุ่นที่ลูกค้าเลือกเอาไว้ อาจด้วยเหตุผลที่แตกต่างกันออกไป เช่นรุ่นฟิล์มที่เลือกไว้ไม่มีหรือต้องการลดต้นทุนของผู้ขายเพื่อให้ได้กำไรมากขึ้น ส่วนมากจะเกิดกับลูกค้าที่ไม่มีความรู้เรื่องฟิล์ม เช่นจอดรถไว้ให้ติดแล้วกลับไปรับรถที่หลัง มักพบมากในฟิล์มที่ไม่มีโลโก้หรือไม่มีรหัสบนแผ่นฟิล์ม ซึ่งข้อนี้เองเป็นช่องทางที่ทำให้เกิดการเอาฟิล์มที่ไม่ตรงรุ่นหรือฟิล์มถูกมาติดให้กับรถลูกค้า ก็มีความเป็นไปได้ครับ


ฟิล์มสีไม่เหมือนที่เลือกไว้ฟิล์มปลอมหรือเปล่า?

 

1. อาจเกิดจากกระจกรถเอง เช่น
    - กระจกรถยุโรปจะมีสีอมเขียวนิดๆเมื่อติดฟิล์มสีใสหรือครัวบุรี่ก็จะให้สีออกเขียวนิดๆครับ เช่น รถ BMW , Benz Peugeot ,Citroen, Hoda civic
    - กระจกรถ Sunny Neo ประตู้คู่หน้ากับประตู้คู่หลังจะเป็นกระจกคนละสีเมื่อมองกระจกด้วยตาเปล่าที่ยังไม่ติดฟิล์มจะไม่เห็นแต่เมื่อติดตั้งฟิล์มแล้วจะเห็นได้อย่างชัดเจน จะเกิดปัญหาเมื่อฟิล์มนั้นๆไม่มีโลโก้หรือระหัสบนเนื้อฟิล์ม
    - รถนำเข้า ซึ่งกระจกชุดหลังจะเป็นสีชาโคล หรือติดฟิล์มแล้วกระจกจะไม่เปลี่ยนสีซึ่งจะมีแต่3บานหน้าเท่านั้นที่จะเปลี่ยนสี เช่นรถตู้นำเข้า
2. ตัวอย่างที่ดูในโบชัวร์เล็กเกินไป ซึ่งเมื่อติดตั้งกับรถจริงแล้วจะมีความแตกต่างอยู่พอสมควรครับ อาจเกิดจาก2สาเหตุหลักคือ
    - ตัวอย่างนั้นค่อนข้างเก่าและนานสีอาจเพี้ยนได้ครับ
    - ตัวตัวอย่างด้านเดียว แต่อย่าลืมนะครับฟิล์มมีทั้งด้านในและด้านนอกต้องถามผู้ขายก่อนนะครับว่ามองจากด้านในเป็นแบบนี้และมองจากด้านนอกจะเป็นสีนี้ ลูกค้าก็จะได้ฟิล์มตรงตามความต้องการครับ
3. เกิดจากความตั้งใจของผู้ขายเอง เช่นเราเลือกอีกรุ่นแต่เอาฟิล์มอีกรุ่นมาติดให้มักเกิดเหตุการณ์นี้ในโชว์รูมบ่อยๆ เมื่อท่านออกรถใหม่มักพบข้อผิดพลาดและข้อร้องเรียนเป็นประจำ ควรดูและเขียนลงในใบจองให้ดีครับควรเขียนรายละเอียดให้ครบทั้งยี่ห้อและระหัสฟิล์มลูกค้าบางท่านเขียนแต่ยี่ห้อฟิล์มเลยได้ฟิล์มไม่ตรงรุ่นที่เลือกไว้ครับ


ทำไมฟิล์มไม่มีโลโก้ ( ของปลอมหรือเปล่า )?

 

1. เรื่องนี้คือข้อเสียของฟิล์มที่ไม่มีโลโก้หรือรหัสบนแผ่นฟิล์มจริงๆครับซึ่งจะต้องดูจากใบรับประกันและนำเข้าตรวจสอบกับบริษัทใหญ่ทำให้เสียเวลา ผู้ซื้อต้องมีความมั่นใจในตัวของผู้ขายหรือบริษัทที่ติดตั้งอยู่พอสมควรครับจึงจะมั่นใจได้ว่าไม่ปลอมชัวร์
2. ฟิล์มยี่ห้อนี้มีโลโก้บนแผ่นฟิล์มแต่รถเรากลับไม่มี(ของปลอมหรือเปล่า )อาจเกิดจากผู้ขายหรือช่างลบออกครับเพราะเห็นว่าอยู่ในกระจกบานหน้าอ้างว่าบังสายตาเวลาขับคุณเชื่อมั้ยละครับ ถ้าเชื่อก็รอดไป แต่ถ้าไม่เชื่อของปลอมหรือปลอมหรือเปล่า อาจไม่ได้ปลอมครับ แค่เปลี่ยนรุ่นให้ถูกลงต้องเสียเวลาไปตรวจสอบที่บริษัทใหญ่อีกครับ


ฟิล์มมีกี่เปอร์เซ็น ครับ ?

 

จริงๆแล้วฟิล์มที่เราเรียกๆกันอยู่ทุกวันนี้ว่า 40% ,60%,80 เป็นการเรียกต่อๆกันมา โดยความเข้าใจของผู้ซื้อและผู้ขายเพื่อให้ง่ายต่อการซื้อขายซึ่งจะไม่มีมาตรฐานในการวัดว่าฟิล์มตัวไหนเป็น 40% 60% 80% แต่คนไทยก็เก่งครับมีความเข้าใจที่ตรงกันระหว่าผู้ซื้อกับผู้ขายก็แปลกอยู่เหมือนกันครับ ฟิล์ม 40% ที่เราเรียกก็คือฟิล์มที่มีค่า แสงส่องผ่านที่ประมาน 40% ขึ้นไป จัดอยู่ในกลุ่มฟิล์มใส (ถือว่าเรียกถูกต้องและมีมาตรฐานการวัดจากค่าแสงส่องผ่าน) แต่ฟิล์ม 60%ที่เราเรียกกลับมีค่าแสงส่องผ่านอยู่ที่ประมาน20% จริงๆแล้วต้องเรียกว่าฟิล์ม 80% จึงจะถูกต้อง แต่เรากลับเรียกว่าฟิล์ม60% ???? และฟิล์ม 80% ที่เราเรียกจะมีค่าแสงส่องผ่านอยู่ที่ประมาน 5% จริงๆแล้วเราควรเรียกว่าฟิล์ม 90หรือ95% น่าจะถูกต้องกว่าครับ แต่เรากลับเรียกว่าเป็นฟิล์ม80% ???? ซึ่งก็เป็นเรื่องแปลกอยู่ครับ ซึ่งผมมองว่าบริษัทฟิล์มชั้นนำในเมืองไทยน่าจะร่วมกันแก้ไข้ความบกพร่องตรงนี้เพื่อให้ได้ข้อมูลที่เป็นมาตรฐาน สามารถวัดได้ด้วยค่าอะไรบางอย่าง เช่นค่าแสงส่องผ่านครับ ทั้งหมดนี้ผมเพียงอยากให้ลูกค้าทราบความเป็นมาของการเรียกฟิล์มว่า 40% 60% 80% ในแบบที่เราเข้าใจได้ตรงกันซึ่งไม่มีปัญหาต่อการซื้อขายแต่อย่างได ถ้าผมจะเปลี่ยนให้เรียกแบบใหม่จากฟิล์ม60% เป็น 80% และฟิล์ม80%เป็น95% ก็คงเถียงกันไม่จบ ก็เอาเป็นว่าเราก็เรียกตามความเข้าใจที่ผ่านมาแล้วกันครับ ซึ่งในเว็ปไซด์นี้ผมจะเพิ่มข้อมูลให้อีก2ตัวเลือก คือฟิล์ม 50% และฟิล์มเข้ม 70% เพื่อให้ง่ายต่อการตัดสินใจเลือกซื้อและให้ตรงตามความต้องการของลูกค้ามากที่สุด


ฟิล์มแถมมากับรถดีใหมครับ (รถยนต์) ?

 

ต้องขอบอกด้วยสำนวนที่เราคุ้นหูและพูดกันบ่อยๆว่า ของถูกและดีไม่มีในโลกครับ หรืออาจจะมีแต่เรายังไม่เจอครับ
สำหรับฟิล์มที่แถมมากับรถมี2ลักษณะคือ
1. ฟิล์มแถมเลือกได้ (อยู่ในโปรโมชั่น)
2. ฟิล์มแถมเลือกไม่ได้ (ไม่มีโปรโมชั่น)

ฟิล์มแถมแถมเลือกได้ อยู่ในโปรโมชั่น
    - ในกรณีนี้เมื่อเราซื้อรถใหม่แต่ละโชว์รูมก็จะมีฟิล์มที่แถมแตกต่างกันขึ้นอยู่กับโชว์รูมนั้นๆเลือกใช้เลือกใช้ฟิล์มของยี่ห้อไหน เช่นมีLAMINA แต่ไม่มี3M หรือมี3M แต่ไม่มี Hi-kool ทางโชว์รูมจะบอกเองครับว่าแถมยี่ห้อไหน หรืออาจจะให้ลูกค้าเลือก 1 2 3 แถมในลักษณะนี้ค่อนข้างโอเครครับ เพราะเป็นแบรนด์ชั้นนำ แต่ก็ควรระวังเรื่อรหัสและรุ่น ต้องระบุในใบจองให้ละเอียดด้วยครับจะได้ไม่มีปัญหาภายหลัง เพราะโดยส่วนมากจะระบุแต่ยี่ห้อฟิล์มลงไปทางโชว์รูมก็จะติดเป็นมาตรฐานคือฟิล์ม 40% บานหน้าและ 60%รอบคัน
    - ฟิล์มแถมเลือกได้แต่ไม่มียี่ห้อ ข้อนี้ค่อนข้างไม่โอเคเท่าไรครับ ในกรณีนี้ทางโชว์รูมจะแจ้งว่าในโปรโมชั่นนี้ได้ฟิล์มยี่ห้อนี้นะครับซึ่งเป็นฟิล์มที่เราไม่รู้จักและไม่เคยได้ยินมาก่อน ลูกค้าก็ควรลองเลือกดูครับ ถ้าไม่มั่นใจในคุณภาพของฟิล์มยี่ห้อนี้ก็อาจขอเปลี่ยนเป็นส่วนลดอย่างอื่นแทนแล้วนำรถมาติดตั้งฟิล์มเองจากข้างนอกก็ได้จะได้ยี่ห้อและรุ่นตามที่ลูกค้าต้องการ

ฟิล์มแถมเลือกไม่ได้
ในข้อนี้ถ้าฟิล์มแถมไม่มียี่ห้อให้เชื่อไว้เลยครับว่าท่านจะต้องได้ของถูกคุณภาพต่ำแน่นอนครับ เพราะฟิล์มเกรดBราคาต้นทุนรวมๆค่าติดตั้งจะอยู่ที 2500+ คงไม่มีเชลล์ที่ใจดียอมจ่ายค่าฟิล์มให้คุณลูกค้าหรอกครับ หรือถ้ามีก็ถือว่าคุณลูกค้าโชคดีมากครับ ส่วนมากก็จะเป็นฟิล์มที่ราคารวมค่าติดตั้งแล้ว ต่ำกว่า 1000บาทครับ คุณภาพก็ตามราคาครับ อย่าลืมนะครับใน 1000 นี้รวมค่าติดตั้ง 300-500 ค่าอื่นๆอีก100-200แล้วส่วนต่างที่เหลือนั้นและครับคือคำตอบว่าฟิล์มแถมมากับรถดีไหม


จอดรถตากแดดตลอดฟิล์มจะเสื่อมไหมคะ (รถยนต์) ?

 

มีความเป็นไปได้ครับถึงแม้ว่าบริษัทฟิล์มชั้นนำจะมีการรับประกันอยู่ที่ 7-10ปี แต่ก็อย่าลืมนะครับการรับประกันมาจากโรงงานผู้ผลิตในอเมริกาอยู่ในกลุ่มประเทศที่อากาศหนาว แต่บ้านเราร้อนแบบไม่ต้องพูดถึงครับ ถ้าจอดตากแดดทุกวันคุณภาพของฟิล์มก็จะเสื่อมสภาพไป อาจมองด้วยตาเปล่าไม่เห็นแต่ประสิทธิภาพการลดความร้อนก็จะลดลงตามสภาพครับ ถ้าเป็นไปได้ก็ควรหลีกเลี่ยงการจอดตากแดดนะครับ


ฟิล์มติดรถยนต์กับฟิล์มติดอาคารเหมือนกันไหมคะ ?

 

จริงๆแล้วโรงงานผลิตฟิล์มกรองแสงก็จะมีวีธีการผลิตที่ไม่ค่อยแตกต่างกันมากครับ ไม่ว่าจะเป็นการย้อมสี การเคลือบโลหะหรือการ Sputering โดยใช้วัสดุที่แตกต่างกันออกไป เช่นอลูมิเนียม โลหะเงิน ไทเทเนียม เซรามิค นิเกิ้ล ทองแดง มาเคลือบบนแผ่น โพลีอีสเตอร์หรือในแบบอื่นๆ ก็จะออกมาเป็นฟิล์มกรองแสง แบบต่างๆที่เราเห็น ซึ่งจะมีความหนาอยู่ที่ประมาน 1-2Min ครับ แต่ถ้าความหนามากกว่านี้ก็จะเรียกว่าเป็นกลุ่มฟิล์นิรภัย แต่เนื่องจากฟิล์มอาคารจะถูกผลิตให้มีความสามารถในการกันความร้อนได้มากจึงมีการเพิ่มความเข้ม ความเงา และสีสันต่างๆเพื่อทำให้อาคารดูสวยงามและเด่นชัดมากขึ้น เช่นสีเงิน สีน้ำเงิน สีฟ้า สีเขียว สีน้ำตาล สีเทา และมีค่าสะท้อนแสงที่มากเกิน30% ขึ้นไป จึงไม่เหมาะที่จะนำมาติดรถยนต์ครับ

ส่วนฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์นั้นจะมีลักษณะเด่น คือไม่สะท้อนแสงมากเกินไปทั้งด้านในและด้านนอก มีความใส มองได้ชัดเจนสบายตา ด้วยคุณสมบัติและตัวเลือกที่มากมาย ฟิล์มรถยนต์จึงสามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้มากกว่าฟิล์มอาคารและผู้บริโภคก็จะนิยมนำฟิล์มรถยนต์มาติดบ้านหรือคอนโด สำนักงาน ได้โดยไม่มีปัญหาแต่อย่างใดครับ


ติดฟิล์มกับติดม่านอะไรดีกว่ากันคะ ?

 

ต้องขอบอกว่าดีทั้ง2อย่างเลยครับ แต่ก็มีข้อแตกต่างกันอยู่บ้านพอสมควรผ้าม่านจะมีความเป็นส่วนตัวสูงมาก ทั้งกลางวันและกลางคืนแต่ในเวลากลางวันก็อาจทำให้เราอึดอัดเมื่อต้องปิดม่านเพื่อบังแดดและทำให้มองออกไปไม่เห็นวิวทิวทัศน์ภายนอกหรือความเคลื่อนไหวต่างๆที่เกิดขึ้นภายนอกบ้านได้ เมื่อเวลามีเหตุการณ์ต่างๆเกิดขึ้น เช่น โจรขโมย ชิงทรัพย์ที่อาจเกิดขึ้นกับบ้านของเราหรือใกล้ๆบริเวณบ้านของเราได้

ส่วนฟิล์มกรองแสงนั้น มีจุดประสงค์หลักเพื่อป้องกันความร้อนจากแสงแดดและป้องกันรังสี UV จะตอบโจทย์ในตอนกลางวันครับ เพราะจะได้ทั้งลดความร้อนและให้ความเป็นส่วนตัวโดยที่ไม่ต้องปิดผ้าม่านและจะไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ด้านนอกบ้านและมองเห็นความเคลื่อนไหวต่างๆที่เกิดขึ้นรอบบ้านได้ทำให้รู้สึกปลอดภัยมากขึ้นเพราะคนด้านนอกจะไม่สามารถมองเข้ามาเห็นด้านในได้(ถ้าติดฟิล์ม 60% 70% 80%) เอาเป็นว่าผมขอแนะนำทั้ง2อย่างเลยครับหรืออยากให้คิดง่ายๆว่าฟิล์มกรองแสงตอบโจทย์ในตอนกลางวัน ผ้าม่านตอบโจทย์ในตอนกลางคืนครับ


ติดฟิล์มปรอดผิดกฎหมายไหมคะ (รถยนต์) ?

 

การที่เราติดฟิล์มที่มีค่าการสะท้อนแสงมากๆ เกิน30% ขึ้นไปหรือที่เราเรียกว่าฟิล์มปรอทนั้น จะช่วยป้องกันความร้อนได้อย่างดีเยี่ยมเลยละครับแต่ท่านรู้หรือไม่ว่าท่านกำลังทำให้เพื่อนบ้านและเพื่อนร่วมทางของท่านเดือดร้อนจากการสะท้อนแสงของกระจกรถยนต์กระจกบ้านและอาจนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุได้ครับ ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีกฎหมายที่ห้ามโดยตรงซึ่งครับจะมีแต่
พรบ.การจราจรทางบก พศ.2522 (ม.8)
พรบ. รถยนต์ 2522 (ม.12)
พรบ.ความรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดจากสินค้าที่ไม่ปลอดภัย พศ.2551

ข้อควรรู้
ฟิล์มปรอท (เงิน) กับฟิล์มสีควันบุรี่ต่างกันอย่างไร ฟิล์มปรอทเงิน เป็นฟิล์มที่มีค่าการสะท้อนแสงมากกว่า30% ขึ้นไปโดยปกติจะใช้ติดในอาคารสูงครับ
ฟิล์มสีควันบุรี่ เป็นฟิล์มที่มีค่าการสะท้อนแสงต่ำกว่า 30%ซึ่งจะอยู่ที่ประมาน 20-27% ก็ยังถือว่าไม่สะท้อนมากเกินไปครับสามารถนำมาติดตั้งในรถยนต์ได้โดยไม่มีปัญหาแต่อย่างไดครับ


ซื้อฟิล์มมาติดเองได้ไหมคะ(ฟิล์มอาคาร) ?

 

ขอตอบว่าได้ครับ แต่ลูกค้าก็ควรมีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับฟิล์มกรองแสงและวิธีการติดตั้งฟิล์มกรองแสงอยู่พอสมควรครับ แต่จริงๆเทคนิคการติดตั้งฟิล์มกรองแสงอย่างถูกวิธีมีองค์ประกอบหลายอย่างครับตั้งแต่น้ำยาที่ใช้ มีด ใบมีด การจับฟิล์ม การลอกฟิล์ม อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำความสะอาดกระจก อุปกรณ์รีดน้ำ การตัดขอบ รวมไปถึงการเก็บรายละเอียดของงานภายหลังการติดตั้ง สำหรับคนที่ไม่เคยมีประสบการณ์ด้านนี้อาจจะค่อนข้างยากอยู่ครับ และอาจจะได้ผลงานออกมาไม่ค่อยเป็นที่น่าพอใจเท่าไรครับ เพื่อให้ได้งานติดตั้งฟิล์มที่สวยงามตามมาตรฐานและคงทนถาวร ผมขอแนะนำให้ช่างที่มีความรู้ความชำนาญมาติดตั้งให้จะดีกว่าครับ เพื่อให้ได้งานที่สวยงามและได้มาตรฐานคงทนถาวร เพราะเมื่อติดแล้วฟิล์มนี้จะอยู่กับเราไปอีกนาน 7-10 ปีเลยครับ


ทุกปัญหาเรื่องฟิล์ม ติดฟิล์ม ถามผม ถูกชัวร์